Thời gian làm việc: Từ 8h đến 20h:30 (Cả thứ 7 & Chủ Nhật)
Hotline: 1900 25.25.73 hoặc 0387.25.25.21

Các loại bệnh xã hội thường gặp

Ngày đăng: 2019-10-03 21:51:44
Lượt xem: 1511

Bệnh xã hội là một thuật ngữ chỉ chung cho các bệnh lý có khả năng lây nhiễm cao trong xã hội mà nguyên nhân chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, căn bệnh này còn lây truyền từ mẹ sang con (khi mang thai) và lây qua đường máu khi tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp nhận máu không an toàn. Dưới đây là một số loại bệnh xã hội nguy hiểm thường gặp.

Một số bệnh xã hội thường gặp

1 Bệnh sùi mào gà

Biểu hiện bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà còn được gọi là bệnh mồng gà, đây là một căn bệnh xã hội khá nguy hiểm. Căn bệnh này gây ra bởi virus HPV, cả nam và nữ giới đều có thể mắc bệnh.
Triệu chứng của bệnh sùi mào gà:

 • Giai đoạn đầu: thời gian ủ bệnh từ 3-10 ngày và không có triệu chứng rõ ràng. Người bệnh có thể quan sát thấy những bọc nước nhỏ và mềm nên dễ nhầm lẫn với căn bệnh khác. Những bọc nước thường có chân hoặc không chân, bề mặt ráp, đôi khi không gây ra đau đớn cho người bệnh.
 • Sau một thời gian các bọc nước xuất hiện ngày càng nhiều hơn, chủ yếu xuất hiện ở trong và ngoài miệng, dương vật ở nam giới, âm đạo ở nữ giới, quanh khu vực hậu môn. Ở nam giới, sùi mào gà thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu,… Còn ở nữ giới, các bọc nước thường xuất hiện ở vùng âm đạo, môi, hậu môn, có thể xuất hiện trong cổ tử cung.

Nguyên nhân gây nên bệnh sùi mào gà:

 • Nguyên nhân gây bệnh trực tiếp: Bệnh sùi mào do loại virus mang tên HPV gây nên. Loại virus này thường nảy sinh và phát triển ở môi trường ẩm ướt, lây lan trực tiếp qua đường tình dục không an toàn hay sự lây lan qua sự tiếp xúc ở da.
 • Nguyên nhân gây bệnh gián tiếp: Virus HPV có thể lây lan qua những con đường khác như: từ mẹ sang con, hành động ôm hôn, dùng chung đồ dùng cá nhân với người nhiễm bệnh.

2 Bệnh lậu

Biểu hiện bệnh lậu ở nam và nữ giới

Bệnh lậu hay còn gọi là bệnh lậu mủ do vi khuẩn gram âm gây ra. Đây là loại vi khuẩn thường xuất hiện ở âm đạo nữ giới và niệu đạo của nam giới. Căn bệnh này chủ yếu lây qua đường tình dục hoặc lan truyền từ người này sang đường khác bằng đường hậu môn, miệng hay bộ phận sinh dục. 
Triệu chứng của bệnh lậu: Những biểu hiện bệnh thường xuất hiện khoảng 10-20 ngày sau khi nhiễm vi khuẩn lậu. Triệu chứng cụ thể như sau:

 • Ở nam giới: Khi mắc bệnh, nam giới thường xuyên bị đau rát dương vật, hậu môn, hay mệt mỏi, sốt nhẹ, ăn uống không ngon. Đối với những trường hợp nhẹ, cánh mày râu thường cảm thấy đau rát khi đi tiểu hiện, đôi khi nước tiểu có kèm một ít máu hoặc mủ. Trường hợp nặng hơn, những giọt mủ bị sánh đặc hơn ở lỗ niệu đạo vào những buổi sáng sớm.
 • Ở nữ giới: Biểu hiện của bệnh lậu thường không được rõ ràng và đôi khi chị em phụ nữ bị nhầm lẫn là bệnh phụ khoa thông thường. Khi bệnh lý chuyển hướng sang giai đoạn nghiêm trọng. Khi đó, nữ giới mới biết chính xác bản thân đang mắc căn bệnh này. Những biểu hiện thường gặp phải như: đau rát khi đi tiểu, vùng kín thường xuyên có mùi hôi tanh, có xuất hiện mủ đặc màu xanh,…

Nguyên nhân gây bệnh lậu:

 • Bệnh lậu thường không lây truyền qua những tiếp xúc thông thường như ôm, hôn, bắt tay, hắt hơi hay nói chuyện, mà chỉ lây truyền mầm bệnh qua các con đường chính sau đây:
 • Quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục bằng miệng hay hậu môn mà không sử dụng bao cao su.
 • Truyền từ mẹ sang con do quá trình mang thai.
 • Lây truyền qua đường máu như hiến máu, tiếp nhận máu mà không có sự kiểm chứng, kiểm soát máu theo tiêu chuẩn của y tế, sử dụng chung kim tiêm hay tiếp xúc trực tiếp với vết thương bị loét, vết thương hở của người nhiễm bệnh.

3 Bệnh giang mai

Biểu hiện bệnh giang mai

Bệnh giang mai là một căn bệnh xã hội khác lây truyền qua con đường quan hệ tình dục. Đây là căn bệnh do xoắn khuẩn giang mai gây ra. Loại vi khuẩn này thường xâm nhập trực tiếp vào cơ thể do tiếp xúc trực tiếp với các vết thương hở, vùng da bị loét hay lan truyền sang con trẻ ở những phụ nữ mang thai nhiễm bệnh. Bệnh giang mai có thể đe dọa đến tính mạng của con trẻ nếu không được tiến hành điều trị kịp thời.
Triệu chứng của bệnh giang mai:Bệnh giang mai giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng. Chỉ khi bệnh chuyển sang giai đoạn sau các triệu chứng mới cụ thể, bao gồm:

 • Xuất hiện các vết loét nông trên da hình dạng tròn hoặc hình oval, thường có màu đỏ nhạt và lâu ngày chuyển dần sang màu đỏ thẫm. Chúng thường xuất hiện ở tay, chân, miệng hoặc ở ngay dương vật, âm đạo hay quanh vùng hậu môn.
 • Đôi khi người bệnh bị sốt nhẹ, thường xuyên mệt mỏi, đau nhức cơ khớp, xuất hiện hạch ở cổ, háng hoặc ở dưới nách,…

Nguyên nhân gây bệnh giang mai:

 • Xoắn khuẩn giang mai thường hình thành và phát triển ở môi trường ẩm ướt. Ở môi trường có nhiệt độ cao hay khô ráo, loại xoắn khuẩn này có thể bị tiêu diệt hoặc có thể chết khi tiếp xúc với dung dịch có tính axit cao, oxy, nước cất,…
 • Bên cạnh đó, loại vi khuẩn này cũng có thể xâm nhập vào cơ thể qua chất nhầy của âm đạo, miệng hoặc hậu môn, đôi khi là sự tiếp xúc ngoài ra ở những vết thương hở, vết loét chảy máu.
 • Bệnh giang mai thường lây truyền qua các con đường chính như: đường quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hay quan hệ tình dục bằng miệng hoặc quan hệ tình dục bằng hậu môn; đường máu do hiến máu hoặc tiếp nhận máu không an toàn; đường từ mẹ sang con ở quá trình mang thai; đường tiếp xúc với các vết thương đồ vật chảy máu của người mắc bệnh giang mai,…

4 Bệnh mụn rộp sinh dục

Biểu hiện bệnh mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục là căn bệnh xã hội do virus HSV gây nên chủ yếu lây qua đường tình dục, bao gồm virus HSV – 1 và HSV – 2. Loai virus này thường gây nên các vết loét hoặc các mụn nước ở quanh bộ phận sinh dục, quanh hậu môn hay trên da và cả trên miệng. Tuy nhiên, có những trường hợp, loại virus này không gây nên các vết loét ở trên da, chính vì đó, người bệnh khó có thể nhận ra bản thân họ có bị bệnh mụn rộp sinh dục hay không.
Triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục:thời gian ủ bệnh ngắn từ 2-7 ngày.

 • Người bệnh thường bị các cơn ngứa làm ảnh hưởng. Nếu gãi quá mạnh có thể tạo nên các vết loét trên bề mặt ra.
 • Đối với nữ giới, các bọc nước sưng đỏ thường xuất hiện ở âm đạo, cơ quan sinh dục, hậu môn, trong tử cung và có khi xuất hiện ngay trên miệng.
 • Ở nam giới, các mụn nước ấu thường xuất hiện ở dương vật, bìu, hậu môn, niệu đạo và cả phần đùi của chân.

Nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục:
Bệnh mụn rộp sinh dục thường lây truyền qua đường tình dục không lành mạnh bằng miệng, hậu môn hay quan hệ qua âm đạo. Chính virus HSV là nguyên nhân chính gây nên bệnh. Và người khỏe mạnh có thể mắc phải căn bệnh này do tiếp xúc trực tiếp lên các vết loét herpes của người mắc bệnh. Hoặc sử dụng chung đồ dùng với người mắc bệnh cũng có thể bị nhiễm bệnh.

5 Bệnh hạ cam

Biểu hiện bệnh hạ cam

Bệnh hạ cam là bệnh do trực khuẩn gram âm gây ra. Căn bệnh này thường lây lan qua đường quan hệ tình dục hoặc có thể lây truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh do tiếp xúc trực tiếp với các vết loét, vết thương chảy máu ở các đối tượng bị nhiễm loại trực khuẩn này. Và đây cũng chính là yếu tố lây nhiễm virus HIV.
Mất khoảng 3 – 5 ngày, người bệnh mới nhận biết bản thân họ có mắc phải bệnh hạ cam hay không. Một số triệu chứng nhận biết bệnh như sau:

 • Nổi bọc mụn nước, về sau bị vỡ ra và tạo thành các vết loét mềm gây ra những cơn đau, nhức cơ.
 • Xuất hiện vết đốm đỏ ở bộ phận sinh dục hoặc ở phần đùi và môi ở nữ giới. Những mụn nước rất dễ vỡ và thường bị đau khi đi vệ sinh.
 • Những vết loét thường dễ bị chảy máu khi chạm vào.
 • Cổ họng xuất hiện hạch một bên gây sưng đau.
 • Xuất hiện triệu chứng sốt, rét run, thường xuyên bị mệt mỏi.

Nguyên nhân gây nên bệnh hạ cam:
Nguyên nhân gây nên bệnh hạ cam là do trực khuẩn gram âm tấn công vào lớp da bị viêm loét hoặc bộ phận cơ quan sinh dục khi quan hệ tình dục không an toàn. Và cũng chính những vết loét này là bàn đạp để lây truyền bệnh từ người này sang người khác.

6 Bệnh Chlamydia

Biểu hiện bệnh Chlamydia

Bệnh Chlamydia là bệnh xã hội, bệnh lây nhiễm qua bộ phận sinh dục khá phổ biến hiện nay trên toàn thế giới. Căn bệnh này do loại vi khuẩn Chlamydia gây nên. Và loại vi khuẩn này cũng gây ra viêm kết mạc hoặc đau mắt hột, cũng chính là thủ phạm gây mù hiện nay.
Triệu chứng của bệnh Chlamydia: Các biểu hiện bệnh thường xuất hiện khoảng 1 – 3 tuần sau khi người bệnh mắc bệnh hoặc bị lây nhiễm. 

 • Giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ rệt, người bệnh có thể bị sốt nhẹ, đau bụng dưới, vùng âm đạo ở nữ giới và vùng tinh hoàn ở nam giới bị sưng, rát.
 • Giai đoạn sau bệnh chuyển nặng hơn với các triệu chứng như: tiết dịch âm đạo bất thường, việc đi vệ sinh bị ảnh hưởng, thường đau hoặc bị rát hay thường xuyên đau rát khi quan hệ tình dục. Mặt khác, ở nữ giới, khi mắc phải căn bệnh này, thường xuất huyết ở giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi quan hệ tình dục. Nếu về lâu có thể gây nên rối loạn kinh nguyệt.

Nguyên nhân gây nên bệnh Chlamydia:

 • Nguyên nhân chính gây nên bệnh Chlamydia là do vi khuẩn Chlamydia gây nên thông qua việc quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn không an toàn.
 • Phụ nữ mang thai đang mắc phải loại vi khuẩn trên cũng có nguy cơ rất cao truyền bệnh sang thai nhi.

Bệnh Chlamydia nếu không được điều trị kịp thời cũng có thể làm nhân tố tạo nên một số biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe như: bệnh viêm vùng chậu, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt hoặc một số bệnh nhiễm khuẩn khác.

Điều trị bệnh xã hội bằng cách nào?

Đối với bệnh sùi mào gà

Phương pháp điều trị hiện tại là Kỹ thuật ALA – PDT làm ức chế nhanh chóng sự phát triển của virus, giúp phục hồi và thúc đẩy sự tái tạo của tế bào mới. Bên cạnh đó, phương pháp này không gây đau đớn, không làm ảnh hưởng tới các bộ phận xung quanh, hồi phục nhanh chóng và điều trị bệnh sớm.

Bệnh lậu

Bệnh lậu được điều trị chủ yếu bằng phương pháp DHA. Dựa trên nguyên lý sử dụng sóng siêu âm ngắn ở bên ngoài cơ thể với mục đích sản sinh ra một lượng nhiệt thẩm thấu vào khu vực ổ bệnh và loại bỏ song cầu khuẩn lậu hiệu quả.
Ngoài ra phương pháp này còn giúp làm teo và thay đổi đặc tính của tế bào, nhanh chóng sản sinh ra tế bào mới, kích thích tuần hoàn màu và tiêu diệt mầm bệnh tại vùng viêm nhiễm hiệu quả, an toàn.

Bệnh giang mai

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai gây ra, được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch cân bằng. Với sự kết hợp với gene sinh vật nhằm tác động trực tiếp vào các vùng có virus gây bệnh để khống chế sự phát triển của xoắn khuẩn giang mai, và hỗ trợ tiêu diệt mầm bệnh.
Phương pháp này giúp làm hồi phục chức năng của các cơ quan vị viêm nhiễm cũng như tăng cường hệ miễn dịch và tái tạo tế bào mới hiệu quả.

Địa chỉ điều trị bệnh xã hội tại Hà Nội

Nhắc đến bệnh xã hội, hầu hết ai cũng có tâm lý e ngại, thậm chí là dè chừng. Nhưng ngày nay khi phương tiện truyền thông phát triển. Người ta hiểu nhiều hơn về bệnh xã hội và tâm lý không còn ngại ngùng như trước. Việc tìm đến các phòng khám và điều trị bệnh xã hội ngày càng nhiều. phòng khám đa khoa Thiện Hòa hân hạnh là nơi giải quyết những vấn đề bệnh lý, cũng như tâm lý về căn bệnh này. 


Điểm mạnh của phòng khám đa khoa Thiện Hòa:

 • Môi trường khám bệnh: Sạch sẽ, hiện đại, đảm bảo được các tiêu chí nghiêm ngặt mà bộ y tế đề ra về vệ sinh và chất lượng phòng khám. Luôn tạo cảm giác dễ chịu và thư giãn nhất đến cho người bệnh.
 • Đội ngũ y tế: Địa chỉ tích hợp nhiều bác sĩ, y tá, điều dưỡng giỏi. Không chỉ có tài mà còn đầy tâm huyết với nghề. Giúp cho các bệnh nhân mắc bệnh, không còn lo lắng và xấu hổ về bệnh mà mình mắc phải. 
 • Phương pháp điều trị bệnh xã hội, đều áp dụng những kỹ thuật tiên tiến và công nghệ cao nhất hiện nay. Đảm quá xuyên suốt quá trình điều trị được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi. 
 • Nhân viên tư vấn: Thái độ thân thiện, nhiệt tình giúp cho bệnh nhân hoàn thành nhanh chóng thủ tục và sớm tiếp nhận trị liệu.
 • Thời gian hoạt động: 8h đến 20h (tất cả các ngày từ thứ 2 đến CN).

Nếu còn có thắc mắc gì về các bệnh xã hội, xin liên hệ hotline: 1900 25.25.73 - 0387.25.25.21 hoặc chat ngay với bác sĩ trên [Hệ thống Tư vấn Trực tuyến] tại website của Phòng khám để được tư vấn và giải đáp cụ thể. Liên hệ thăm khám bệnh xã hội tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa theo địa chỉ: Số 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội.

Thông tin liên hệ:

Phòng Khám đa khoa Thiện Hòa địa chỉ 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội

- Đặt hẹn qua số Điện thoại 1900 25.25.73 0387.25.25.21 hoặc CHAT VỚI BÁC SĨ để được đăng ký sớm hoặc tự vấn không phải chờ đợi.

- Thời gian khám chữa bệnh: 8h - 20h:30 hàng ngày (kể cả ngày nghỉ, ngày lễ Tết)

Nghi ngờ mắc sùi mào gà, Dành ngay 1 phút làm bài test để được chẩn đoán
XEM BẠN CÓ BỊ
SÙI MÀO GÀ KHÔNG?
(Chỉ mất 30s chúng tôi sẽ cho bạn biết bạn đang mắc bệnh xã hội gì)
 • Bạn đã từng quan hệ tình dục không an toàn
  • Có quan hệ
  • Không quan hệ
 • Bộ phận sinh dục có mọc u nhú, mụn không?
  • Có mọc mụn
  • Không mọc mụn
 • Đặc điểm mụn, u nhú ở vùng kín của bạn thế nào?
  • Mụn có màu trắng hoặc hồng nhạt, đường kính từ 1 – 2mm
  • Mụn sùi sờ vào không gây ngứa ngáy, không đau
  • Nốt sùi lớn, thành từng cụm nhìn như sùi mào gà
  • Dùng tay ấn vào nốt sùi chảy mủ có mùi hôi
 • Nếu là nam giới, bạn có biểu hiện bất thường nào dưới đây?
  • Mụn mọc nhiều ở lỗ sáo, quy đầu, bao quy đầu hoặc hậu môn
  • Cảm thấy đau rát khi quan hệ và khi xuất tinh
  • Mụn mọc riêng rẽ hoặc sát thành từng mảng
  • Bao gồm tất cả các triệu chứng trên.
 • Nếu là nữ giới, bạn có biểu hiện bất thường nào dưới đây?
  • Mụn mọc nhiều ở môi lớn, môi bé, âm đạo và cổ tử cung
  • Vùng kín ra nhiều khí hư có mùi hôi khó chịu
  • Đau rát và chảy máu âm đạo khi quan hệ
  • Bao gồm tất cả các biểu hiện trên
Chú ý : "Kết quả bài kiểm tra sẽ được gửi tới SĐT của bạn trong vòng 30' (Dưới hình thức SMS)" Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Giải đáp trực tuyến" hoặc click "Gửi bài test" để biết kết quả

Bài viết liên quan

Bệnh Xã Hội Có Thể Lây Qua Đường Miệng
Bệnh Xã Hội Có Thể Lây Qua Đường Miệng
Chúng ta thường nghĩ rằng chỉ khi quan hệ tình dục bằng đường âm đạo mới có thể bị lây truyền các bệnh xã hội nhưng thực tế thì bệnh xã hội còn có thể lây truyền cho người khác bằng nhiều con đường, t...
Bệnh xã hội ở nam giới hay mắc phải
Bệnh xã hội ở nam giới hay mắc phải
Nói đến bệnh xã hội là nói đến những căn bệnh lây truyền trực tiếp và chủ yếu qua đường tình dục. Thường thấy nam giới mắc bệnh xã hội nhiều hơn ở nữ giới, đặc biệt là những bạn nam có lối sống thoáng...
Bệnh xã hội ở nam giới là gì?
Bệnh xã hội ở nam giới là gì?
Nói đến bệnh xã hội là nói đến những căn bệnh lây truyền trực tiếp và chủ yếu qua đường tình dục. Thường thấy nam giới mắc bệnh xã hội nhiều hơn ở nữ giới, đặc biệt là những bạn nam có lối sống thoáng...
Bệnh xã hội ở nữ giới
Bệnh xã hội ở nữ giới
Nữ giới là đối tượng dễ mắc bệnh xã hội nhưng lại khó phát hiện do cấu tạo đặc biệt của cơ quan sinh dục. Điều này không chỉ gây phiền toái trong sinh hoạt mà có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏ...